HỘI NGHỊ SINH HOẠT CHUYÊN ĐỀ VỀ CÔNG TÁC TẠO NGUỒN PHÁT TRIỂN ĐẢNG VIÊN

2024-04-24 11:07:00.0

HỘI NGHỊ SINH HOẠT CHUYÊN ĐỀ

VỀ CÔNG TÁC TẠO NGUỒN PHÁT TRIỂN ĐẢNG VIÊN

Thực hiện Kế hoạch số 137-KH/TU, ngày 08/01/2024 của Thành ủy Thái Nguyên về việc tạo nguồn phát triển đảng viên năm 2024,

Thực hiện Nghị quyết số 122-NQ/ĐU, ngày 30/11/2024 của Ban Chấp hành Đảng bộ về lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2024; Kế hoạch số 137-KH/ĐU, ngày 07/02/2024 của Đảng ủy Phường Quang Trung về tạo nguồn, phát triển đảng viên năm 2024, Kế hoạch số 151-KH/ĐU, ngày 29/3/2024 của Đảng ủy Phường Quang Trung sinh hoạt chuyên đề về công tác phát triển đảng viên năm 2024.

Sáng ngày 23/4/2024, Đảng bộ Phường Quang Trung tổ chức sinh hoạt chuyên đề về tạo nguồn, phát triển đảng viên năm 2024. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Dương Anh Tuấn – Phó trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Thái Nguyên. Chủ trì hội nghị có: Đồng chí: Phạm Thị Hồng Hạnh – Bí thư Đảng ủy, chủ tịch HĐND Phường; Đồng chí Nguyễn Hồng Sơn – Phó BT thường trực Đảng ủy phường; Đồng chí: Lê Thị Hồng Liên – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND Phường. Dự hội nghị có: 123 đại biểu là: Các đồng chí Thường trực HĐND phường; Các đồng chí Lãnh đạo UBND phường; Các đ/c Ủy viên BCH Đảng bộ ph­­ường; Thường trực  Ủy ban MTTQ; Các đồng chí Trưởng, phó các đoàn thể  CT-XH phường; Trưởng các ngành, Tổ chức xã hội; Các đồng chí Chi ủy các chi bộ trực thuộc phường;

ồng chí Dương Anh Tuấn – Phó trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Thái Nguyên phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị sinh hoạt chuyên đề về công tác phát triển

đảng viên của Đảng bộ Phường Quang Trung

Phát biểu chỉ đạo hội nghị đồng chí Dương Anh Tuấn – Phó trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Thái Nguyên cho rằng: Đây là sáng tạo mới trong triển khai nhiệm vụ của Đảng bộ Phường Quang Trung. Đồng chí mong muốn kết thúc Hội nghị, các chi bộ học hỏi được cách làm mới, sáng tạo của nhau để phân công cán bộ vận động tuyên truyền, tìm nhiều nguồn phát triển đảng viên để xây dựng chi bộ, Đảng bộ phường Quang Trung nói riêng và Đảng bộ Thành phố Thái Nguyên phát triển vững mạnh.

Các đại biểu phát biểu, trao đổi kinh nghiệm trong công tác phát triển đảng viên mới tại Hội nghị

Tại Hội nghị các đại biểu đã được nghe trao đổi về công tác tạo nguồn phát triển đảng viên của một số chi bộ có kết quả tốt trong tìm nguồn bồi dưỡng phát triển đảng viên mới. Tuy nhiên, một số chi bộ cũng nêu khó khăn: đối tượng trong độ tuổi phát triển đảng đi làm xa, ở nhà thì lo kinh tế gia đình, đi làm ở các doanh nghiệp tư nhân,.. Có trường hợp vận động tham gia bồi dưỡng kết nạp đảng nhưng đến thời gian đi học lại không xin nghỉ để đi học được vì thời gian học lâu, ảnh hưởng đến công việc tại doanh nghiệp. Có trường hợp thân nhân của cán bộ tổ dân phố đang công tác cho doanh nghiệp có trên địa bàn thành phố, nhưng chi bộ ở Hà Nội, muốn được đứng trong hàng ngũ của đảng nhưng chi bộ tổ dân phố không thuộc thẩm quyền để xem xét kết nạp đảng,…

Đồng chí Phạm Thị Hồng Hạnh – Bí thư Đảng ủy, chủ tịch HĐND phường phát biểu tại Hội nghị sinh hoạt chuyên đề

Phát biểu kết luận tại Hội nghị sinh hoạt chuyên đề đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường chỉ đạo: Đề nghị chi ủy các chi bộ đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục lý tưởng cách mạng cho đoàn viên, hội viên và quần chúng Nhân dân để có nhận thức đúng đắn, sâu sắc về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác phát triển đảng viên; phân công nhiệm vụ cho các đảng viên tìm nguồn bồi dưỡng phát triển đảng để xây dựng cán bộ trẻ, kế cận cho chi bộ, Đảng bộ phường. Thực hiện chỉ đạo của Thành ủy Thái Nguyên, yêu cầu Chính quyền, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội, các chi bộ kiện toàn các đồng chí Tổ trưởng tổ dân phố, Thôn đội trưởng, Trưởng ban bảo vệ dân phố, các chi hội trưởng các chi hội, chi đoàn là đảng viên. Theo dõi, giúp đỡ, bồi dưỡng các thành viên Ban bảo vệ dân phố, thôn đội trưởng được kết nạp đảng. Thực hiện tuyên truyền sử dụng ứng dụng Sổ tay đảng viên điện tử trong sinh hoạt truy cập và khai thác thông tin.

Phát triển đảng viên là một công tác quan trọng đối với mỗi cơ sở đảng, đây là một nội dung có ý nghĩa rất quan trọng và không thể thiếu của các tổ chức, cơ sở Đảng, nó quyết định sự tồn tại, phát triển của Đảng. Công tác phát triển đảng viên không chỉ làm tăng thêm nguồn sinh lực cho Đảng, làm cho tổ chức đảng ngày càng lớn mạnh, mà còn mang một ý nghĩa đặc biệt nữa là nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng. Ở bất kỳ một tổ chức cơ sở đảng nào nếu không làm tốt công tác này, thì tổ chức Đảng ở nơi đó sẽ bị già hóa, trì trệ, giảm sút năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu, không hoàn thành được vai trò lãnh đạo và sứ mệnh của mình đối với sự nghiệp cách mạng.

Nhận thức được tầm quan trọng đó, Đảng ủy phường đã xây dựng và tổ chức Hội nghị chuyên đề về công tác tạo nguồn phát triển đảng. Qua buổi sinh hoạt chuyên đề, giúp chi ủy các chi bộ cùng trao đổi, chia sẻ giúp cho các chi bộ có thêm kinh nghiệm trong công tác tạo nguồn, bồi dưỡng phát triển đảng, xây dựng chi bộ vững mạnh.

>Vân Anh-