Tăng cường kiểm soát, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong trạng thái bình thường mới

2021-10-21 14:57:00.0

Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo như sau:

Yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh: Thường xuyên tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân viên, công nhân, người lao động và người dân thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế và chấp hành nghiêm túc, đầy đủ, đúng quy định về phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác khi các hoạt động trở lại trong trạng thái bình thường mới. Tăng cường rà soát, nắm chắc tình hình di biến động dân cư, thống kê số lượng người từ các địa phương, vùng có dịch, người nhập cảnh trái phép vào tỉnh Thái Nguyên. Trường hợp phát hiện ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, khẩn trương triển khai các biện pháp khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, truy vết và xử lý ổ dịch theo quy định.

Sở Y tế thường xuyên tổng hợp tình hình diễn biến dịch bệnh trong nước và quốc tế; cập nhật cấp độ dịch, vùng cách ly y tế (phong tỏa) trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế. Chỉ đạo tăng cường xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên, định kỳ tại các khu vực, nhóm có nguy cơ cao, tập trung đông người. Chỉ đạo các cơ sở y tế quản lý chặt chẽ hoạt động khám bệnh, chữa bệnh, đảm bảo phân luồng, sàng lọc các trường hợp nghi nhiễm để kịp thời phát hiện ca bệnh, tránh lây nhiễm chéo trong cơ sở y tế.

Công an tỉnh tổ chức lực lượng bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội; tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, đặc biệt là xử lý người chống lại lực lượng chức năng tham gia phòng, chống dịch Covid-19, các đối tượng vi phạm quy định về phòng, chống dịch. UBND các huyện, thành phố, thị xã chịu trách nhiệm trước Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 tỉnh về đảm bảo công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Căn cứ mức độ và nguy cơ lây nhiễm trên địa bàn, Chủ tịch UBND cấp huyện quyết định áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch đối với từng khu vực theo quy định. Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn, các xóm, tổ dân phố hằng ngày kiểm soát chặt chẽ người dân từ địa phương khác đến/ trở về trên địa bàn tỉnh.

Công an tỉnh, UBND các huyện, thành phố, thị xã duy trì chế độ thông tin, báo cáo hàng ngày về công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo hình thức cung cấp thông tin số liệu bằng phụ biểu, gửi Sở Y tế vào 15h00’ hằng ngày. Sở Y tế tổng hợp, báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 vào 17h00’ hằng ngày và thường xuyên cập nhật số liệu trên Hệ thống thông tin theo yêu cầu của Văn phòng Chính phủ tại Công văn số 4556/VPCP-KSTT ngày 08/7/2021.

Chi tiết Công văn tại file đính kèm

Thanh Mai (biên tập)