TỔNG QUAN VỀ PHƯỜNG QUANG TRUNG

Phường Quang Trung là một trong những phường trung tâm của thành phố Thái Nguyên, có vị trí địa lý là đầu mối giao lưu kinh tế - xã hội quan trọng trên địa bàn thành phố Thái Nguyên với các tuyến đường bộ liên tỉnh, nội thị.

1. Vị trí địa lý, dân cư:

- Phía Đông giáp phường Hoàng Văn Thụ; Phía Tây giáp phường Tân Thịnh và xã Quyết Thắng; Phía Nam giáp phường Đồng Quang; phía Bắc giáp phường Quang Vinh.

- Phường Quang Trung có diện tích tự nhiên là 198,06 ha, có 4.304 hộ dân với 15.066nhân khẩu, trong đó chiếm khoảng 97% dân số là cán bộ, công chức, viên chức và buôn bán kinh doanh, khoảng 3% là số hộ làm nông nghiệp.

2. Chức năng nhiệm vụ:

Phường Quang Trung thực hiện chức năng nhiệm vụ theo quy định của cấp xã, phường, thị trấn. Hàng năm UBND phường tổ chức thực hiện các chỉ tiêu nhiệm vụ do UBND Thành phố giao về phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng trên địa bàn; thực hiện công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và quản lý Nhà nước ở địa phương.

3. Quá trình hình thành và phát triển.

Ngày 21/9/1994 phường Quang Trung chính thức được thành lập trên cơ sở chia tách từ phường Đồng Quang theo Nghị định 64/NĐ-CP, ngày 11/7/1994 của Chính phủ.

Trong quá trình xây dựng và phát triển, mô hình quản lý nhà nước từ phường tới các tổ dân phố có nhiều thay đổi.

- Từ ngày thành lập phường có 12 khu phố với 68 tổ dân phố.

- Từ tháng 9 năm 2003 đến tháng 12/2019, thực hiện Quyết định số 1629/2003/QĐ - UB ngày 17/7/2003 của UBND tỉnh ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của xóm, tổ dân phố (Sau này được sửa đổi, bổ sung bởi Quyết định 08/2010/QĐ - UBND) phường có 39 tổ dân phố.

- Từ tháng 1/2020 đến nay (thực hiện Nghị quyết số 79/NQ-HĐND, ngày 11/12/2019 của HĐND tỉnh Thái Nguyên về “Sáp nhập, đổi tên xóm tổ dân phố trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên” phường có 18 tổ dân phố.Đảng bộ phường có 25 chi bộ với 1.230  đảng viên và 1.505 đảng viên sinh hoạt ở khu dân cư theo Quy định 213 của Bộ chính trị

Hệ thống giáo dục trên địa bàn phường đa dạng, phong phú thuận lợi cho công dân trên địa bàn học tập từ bậc học mầm non, tiểu học, THCS, THPT và Đại học, trong đó có: 02 trường Đại học, 01 trường THPT; 02 trường THCS; 02 trường tiểu học và 03 trường mầm non.

Trên địa bàn phường hiện nay có 21 dân tộc anh em cùng chung sống trong 18 tổ dân phố; có hơn 1000 hộ kinh doanh cá thể, gần 100 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước luôn được triển khai thực hiện kịp thời, bảo đảm dân chủ, công khai, minh bạch, hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế; phòng chống và đẩy lùi các tệ nạn xã hội, đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội và bảo vệ môi trường; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của cộng đồng dân cư.